Socola được làm từ nguyên liệu gì ?

Giống cacao Trinitario

Nguon-nguyen-lieu-ca-cao

Sôcôla được làm từ quả gì? Hạt ca cao nào làm ra loại socola ngon nhất thế giới?

1. Socola được làm từ gì?

Socola được làm từ hạt của quả ca cao. Cacao du nhập vào Việt Nam từ thời Pháp thuộc, cùng lúc với các cây công nghiệp như cà phê, cao su, điều. Tuy nhiên quả ca cao ít được phổ biến hơn các loại kia, có rất ít người biết rõ về cây ca cao tại Việt Nam. Nguyên nhân có thể là do chế biến ca cao thành socola hay bột ca cao rất phức tạp và người Việt chưa thể sản xuất đại trà. Đa số chúng ta trồng và xuất khẩu hạt ca cao thô sang Châu Âu, sau đó lại nhập socola và bột ca cao thành phẩm về tiêu thụ.

Những năm gần đây, nhờ quy trình sản xuất phát triển. Nhiều công ty trong nước có thể tự chủ sản xuất socola hoàn toàn từ hạt cacao, trong đó có HALLELU. Việc chế biến sâu từ hạt ca cao ra socola thanh ( bean to bar ) ngay tại vùng nguyên liệu đã mở ra một trang mới cho ngành công nghiệp socola Việt Nam. Người Việt giờ đây đã dễ dàng tiếp cận và sử dụng socola chất lượng với giá thành vừa phải.

2. Hạt ca cao nào làm ra loại socola ngon nhất thế giới?

Nếu là một tín đồ của cà phê thì có lẽ ai cũng sẽ biết đến hạt Robusta, Arabica, Moka hay Catimor. Cũng giống như cà phê, ca cao cũng rất đa dạng. Trên thế giới ca cao dùng để làm socola được chia làm 4 loại chính là: Forastero, Criollo, Trinitario, Nacional, ngoài ra còn nhiều giống lai giữa chúng với nhau. Chúng ta sẽ tìm hiểu 4 loại ca cao phổ biến này nhé.

  • Socola được làm từ cacao Forastero: Hạt ca cao Forastero được tìm thấy mọc tự nhiên tại khu vực sông Amazon – Nam Mỹ. Forastero là loại hạt ca cao được sử dụng phổ biến nhất, chiếm khoảng 80% tổng nguồn nguyên liệu của ngành sản xuất socola thế giới. Forastero được trồng nhiều nhất ở Tây Phi. Đặc điểm của loại hạt này là cho năng suất cao, vị đắng nhiều, chịu được sâu bệnh. Tuy nhiên để hạt ca cao này đạt được độ thơm thì quá trình chế biến lên men và rang lâu hơn các loại khác. Bạn có thể hình dung, nó cũng giống như hạt cà phê Robusta vậy.
Giống cacao Forastero
Socola được làm từ cacao Forastero
  • Socola được làm từ ca cao Criollo: Giống cacao Criollo được trồng đầu tiên tại vùng Trung Mỹ. Criollo là giống cực kỳ hiếm do sản lượng thấp và khả năng chịu sâu bệnh kém. Hiện nay sản lượng hạt criollo chỉ chiếm khoảng 1 – 5% tổng lượng hạt ca cao trên toàn thế giới. Tuy nhiên Criollo là giống hạt ca cao cho hương vị thơm ngon nhất. Loại hạt này đòi hỏi quá trình lên men ít hơn, cũng như thời gian rang ngắn để đạt được hương vị chuẩn.
  • Socola được làm từ ca cao Criollo cực thơm ngon, có mùi của mật ong, hương trái cây, được rất nhiều nhà sản xuất socola trên thế giới săn tìm. Có một tin vui là Criollo được trồng thành công tại Việt Nam, cả đồng bằng sông Mekong và Tây Nguyên. Để dễ hình dung, bạn có thể ví hạt Criollo như Arabica thơm ngon trong ngành cà phê.
Chocolate Socola Socoladen cacao HalleluChocolate Socola Socoladen cacao Hallelu
Socola được làm từ ca cao Criollo
  • Socola được làm từ ca cao Trinitario: Giống cacao Trinitario là dòng ca cao lai giữa Criollo và Forastero. Đây là giống ca cao có tất cả những ưu điểm của 2 giống trên cho hương vị socola thơm ngon, cũng như năng suất hạt cao. Trinitario được trồng phổ biến tại Việt Nam hiện nay cùng với giống hiếm nhất là Criollo. Trong ngành cà phê Trinitario phổ biến giống như Catimor – là dòng lai giữa Arabica và Robusta vậy.
Giống cacao Trinitario
Socola được làm từ ca cao Trinitario
  • Socola được làm từ ca cao Nacional: Đây là giống ca cao được ít người biết nhất, được trồng chủ yếu ở vùng phía Tây của Nam Mỹ, đặc biệt là Ecuador, Peru. Dòng ca cao hiếm thấy bật nhất này cực kỳ thơm, béo và ít vị đắng.
Chocolate Socola Socoladen cacao HalleluChocolate Socola Socoladen cacao Hallelu
Hình dạng 4 loại cacao phổ biến nhất thế giới

3. Ngành cacao Việt Nam hiện tại và tương lai.

Tại Việt Nam ca cao trồng phổ biến nhất là Trinitario và Criollo – dòng ca cao hiếm nhất và thơm ngon nhất trên thế giới. Đây là lý do dù chỉ chiếm khoảng 0,1% so sản lượng ca cao toàn cầu, nhưng ca cao Việt Nam được đánh giá là một trong những vùng nguyên liệu ca cao ngon nhất thế giới. Chất lượng hạt là yếu tố quan trọng, chiếm khoảng 70% chất lượng của socola. Sản phẩm socola Việt Nam được đánh giá thuộc top đầu trên thế giới là nhờ socola được làm từ vùng nguyên liệu có chất lượng tuyệt hảo.

Ngành cacao Việt Nam vài thập niên gần đây có sự bứt phá lớn do ta đã tự chủ hơn trong sản xuất. Hiện tại chúng ta không chỉ xuất khẩu hạt ca cao thô ra nước ngoài mà đã bắt đầu chế biến sâu và xuất khẩu. HALLELU là một trong những công ty socola Việt Nam đã có sản phẩm xuất qua được nhiều nước Châu Âu trong đó có Pháp, Hà Lan, thị trường Nhật Bản. Sản phẩm của HALLELU đa dạng không chỉ có socola đen, socola sữa mà còn có bột ca cao, bơ ca cao, các loại mứt socola , mỹ phẩm từ ca cao..

Socola Việt đã không còn xa lạ trên thị trường socola thế giới. Các nhà sản xuất socola thủ công thế giới bắt đầu sử dụng nguồn nguyên liệu tại Việt Nam như một thương hiệu vùng miền. Nguồn ca cao được trồng tại Tiền Giang, Bến Tre, Daklak, Vũng Tàu đã nằm trên nhãn hiệu nguồn gốc của nhiều hãng socola nổi tiếng trên thế giới. Đất đai và thổ nhưỡng đã làm nên hương vị rất riêng cho hạt ca cao Việt Nam, socola Việt đang được khắp thế giới ưa chuộng.

Chocolate Socola Socoladen cacao HalleluChocolate Socola Socoladen cacao Hallelu
Hộp socola thủ công dạng viên HALLELU

Để sở hữu cho mình những sản phẩm socola được làm từ hạt ca cao trên chính quê hương Việt Nam, quý khách hàng có thể liên hệ qua:

Công Ty TNHH Sô Cô La Hallelu

Số điện thoại: 028 2248 53330906 536 519. Hoặc nhắn tin tại:

Fanpage: facebook.com/halleluchocolate

Website: halleluchocolate.com/

Gọi ngay